Nguồn gốc của nước hoa 

Trước khi trở thành một món đồ không thể thiếu hiện nay thì nước hoa đã có nguồn gốc từ rất lâu về trước trong các thời đại. Chúng trải qua nhiều giai đoạn từ sản xuất thô sơ cho đến những thương hiệu nước hoa đình đám như bây giờ. Hãy cùng Gill Mason tìm hiểu lịch sử nước hoa. 

Nước hoa được phát minh khi nào ? 

Nước hoa được ra đời và sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới từ hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, nhà sản xuất perfume được ghi nhận đầu tiên đó chính là một nhà hóa học tên Tapputi. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy thông tin trên một phiến đá từ vùng Lưỡng Hà, cho thấy rằng nước hoa được Tapputi phát minh vào khoảng thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. Hơn hết, trong suốt các thời đại văn minh cũng đã ghi nhận rằng nước hoa được sử dụng rộng rãi với nhiều cách thú vị ở các thời kỳ. 

nguon goc nuoc hoa duoc phat minh khi nao 1

Nước hoa được nhà hóa học tên Tapputi phát minh

Nước hoa trong các thời kỳ 

Nước hoa đã trải qua rất nhiều thời kỳ để trở nên phổ biến với chúng ta như hiện nay. Ở trong các thời kỳ xưa thì nó đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là lịch sử nước hoa qua các thời kỳ. 

Nước hoa ở Ai Cập cổ đại 

Nước hoa đóng vai trò quan trọng trong xã hội thượng lưu Ai Cập trong các thời kỳ cổ đại. Người Ai Cập chế tạo nước hoa bằng cách chưng cất các thành phần tự nhiên với các loại tinh dầu không hương liệu. Các mùi hương sử dụng phổ biến nhất lúc bấy giờ đó là hương hoa , hương gỗ và hương trái cây. Nước hoa được chủ yếu sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng vì họ tin rằng hương thơm sẽ giúp họ kết nối với thần linh. Ngoài ra việc buôn bán hương thì nó còn đóng một vai trò quan trọng trong quan hệ quốc tế của Ai Cập. Người ta còn nói rằng các vua chúa của Ai Cập như Nữ hoàng Cleopatra và Nữ hoàng Hatshepsut đã sử dụng nước hoa để làm thơm cơ thể, nơi ở, bồn tắm và thậm chí họ mang xuống mộ khi chết.

nguon goc nuoc hoa ai cap co dai

Nước hoa được người Ai Cập cổ đại sử dụng 

Nước hoa ở Ba Tử cổ đại 

Người Ba Tư cổ đại cũng mê mẩn nước hoa không kém. Ba tư đóng vai trò lớn trong lịch sử nước hoa, là đất nước thống trị ngành nước hoa trong hàng ngàn năm và cũng là nước phát minh ra nước hoa không chứa dầu. Chính vì vậy nước hoa đóng một vai trò cao trong xã hội quý tộc của Ba Tư. Các vị vua sẽ sử dụng một loại nước hoa đặc trưng mà không bất cứ ai được phép sử dụng giống.Tiêu biểu như vua Persepolis Darius thường được biết đến với hình ảnh đang cầm những chai nước hoa. Vua Xerxes cũng gắn với những bông hoa Lily of the Valley thường được sử dụng trong nước hoa.

nguon goc nuoc hoa ba tu co dai

Nước hoa ở Ba Tư cổ đại 

Nước hoa ở Hy Lạp 

Lịch sử nước hoa ở Hy Lạp được các nhà nghiên cứu phát hiện ở trong các ghi chép, và thâm chí một số loại nước hoa Hy Lạp-La Mã ngày nay đang được tái tạo. Nữ thần tình yêu ở Hy Lạp là Aphrodite đã sử dụng nước hoa vào trong đền thờ và trong các nghi lễ thờ cúng của họ. 

nguon goc nuoc hoa hy lap

Nước hoa được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại

Nước hoa trong thời kỳ Trung Quốc cổ đại

Người Trung Quốc cổ đại cũng đã sử dụng dầu thơm, họ dùng để tẩm vào nhiều vật dụng hàng ngày như mực và giấy để tạo hương thơm. Họ cũng sử dụng nước hoa để làm thơm không gian ở của mình như nhà riêng và nơi thờ cúng. Ngoài ra nước hoa còn được người Trung Quốc sử dụng với mục đích để khử trùng vì họ tin rằng hương nước hoa và sự tinh khiết của nó có thể giúp loại bỏ bệnh tật. Trong các triều đại nhà Tùy và nhà Tống, giới quý tộc Trung Quốc bắt đầu sử dụng nước hoa, và nhập khẩu chúng qua con đường tơ lụa. Đến các triều đại Nguyên, Minh và Thanh, việc sử dụng hương thơm đã bắt đầu phổ biến hơn. 

nuoc hoa trung quoc co dai
Nước hoa thời Trung Quốc cổ đại

Nước hoa và thời kỳ phục hưng

Vào khoảng thế kỷ 11 sau Công nguyên, các người lính tự thập đã bắt đầu mang những nguyên liệu nước hoa trở lại Châu Âu. Họ có được những nguyên liệu này ở vùng viễn đông và trung đông, bao gồm cả kỹ thuật chưng cất cánh hoa hồng.

Vào thời kỳ dịch bệnh, các loại thảo mọc và gia vị nước hoa được các bác sĩ sử dụng để xua đuổi bệnh tật. Vì họ tin rằng các loại dầu thơm và vật liệu thơm có thể loại bỏ “mùi hôi thối của bệnh dịch”, từ đó đã giúp phát triển việc sử dụng nước hoa ở châu Âu thời Trung cổ. 

nuoc hoa phuc hung
Nước hoa thời kỳ Phục Hưng

Đến đầu thế kỷ 14 trước công nguyên thì nước hoa đã được hoàn thiện công thức chế biến và nước hoa dạng lỏng bắt đầu thay thế cho nước hoa dạng đặc. Catherine de Medici là một người Ý giàu có và bà kết hôn với vua Pháp vào năm 1519, thường được ghi nhận trong lịch sử nước hoa là người mang hương thơm đến phần còn lại của châu Âu. Các quý tộc khác như Nữ hoàng Elizabeth của Hungary đã giúp lan rộng sự nổi tiếng của nước hoa trên khắp châu Âu. Từ đó nước hoa dần trở thành một phụ kiện không thể thiếu. Người ta bắt đầu nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ. 

Quá trình sáng tạo nước hoa 

Nước hoa được phát minh từ rất lâu và trải qua nhiều thời kỳ với sự thay đổi mạnh mẽ. Bắt đầu với việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên cho đến những lọ nước hoa được tinh chế như hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu quá trình sáng tạo trong lịch sử nước hoa cùng Gil Mason. 

Ban đầu nước hoa được tạo ra như thế nào ?

Vào thời gian đầu, hương thơm được sử dụng làm nước hoa chính là các vật liệu tự nhiên như vỏ cây, gỗ, rễ, lá, hoa và hạt. Bằng chứng đầu tiên về việc làm nước hoa bắt đầu ở Ai Cập và Lưỡng Hà, sau đó được người Ba Tư và người La Mã t iếp thu. Những nền văn minh cổ đại đã sử dụng những vật liệu thơm này vào trong các nghi lễ tôn giáo hoặc sức lên cơ thể của họ. 

eJ3rU9vHO0Lwz4qCeuW0l7lKcF6ua 9yG5 kibYfVCC4DswEx4ogUX5EYiDh0vsbe3ATqan 05VRNVsoZszfkX0p8UriJOkMxqX32IwkdwRpla1lBEgtlyiyVRMP3LvvVyxF9k0v zupnh SvuFnOQ
Nước hoa được tạo ra như thế nào

Khi giao thương giữa các nước cổ đại được mở rộng thì hương liệu nước hoa có thể sử dụng là các loại gia vị và thảo mộc kỳ lạ. Những vật phẩm này thường được ngâm trong nước và được làm thành các sản phẩm hương liệu. Sau này nước hoa dần được đựng trong hộp đựng bằng gỗ hoặc đất sét và sang chai thủy tinh màu đẹp mắt trong nhiều năm. Những chiếc lọ vẽ tay và thậm chí cả những viên đá quý rỗng ruột cũng được sử dụng để vận chuyển nước hoa và hương thơm.

Ban đầu nước hoa được sử dụng như thế nào ?

Các nền văn minh khác nhau cũng sẽ có cách sử dụng nước hoa khác nhau. Tuy nhiên, đối với thời kỳ cổ xưa hầu hết nước hoa đều được sử dụng trong các nghi lễ và sử dụng để làm thơm bồn tắm. Riêng đối với Ai Cập thì chúng còn được trong các phong tục chôn cất . 

Lịch sử nước hoa ở Trung Quốc cổ đại và Châu Âu thì họ tin rằng nước hoa có thể thanh lọc không khí và ngăn ngừa bệnh tật. Các bác sĩ thậm chí còn sử dụng cho mục đích khử trùng và trị bệnh tâm thần. 

Nước hoa trong thế giới hiện đại

Nước hoa ngày nay được hầu hết tất cả mọi người ưa chuộng như một món đồ phụ kiện quan trọng. Các thành phần và mùi hương của chúng cũng phong phú bao gồm nhiều lớp mùi hương và các nốt hương phức tạp khác nhau. Có hàng trăm hãng nước hoa và hương nước hoa khác nhau để bạn lựa chọn, cũng như các mức giá và nồng độ khác nhau. 

9 thương hiệu nước hoa được ưa chuộng nhất hiện nay

Có rất nhiều thương hiệu nước hoa ra đời hiện nay. Dưới đây là những thương hiệu nước hoa đẳng cấp được ưa chuộng nhất hiện nay mà bạn có thể lựa chọn. 

  1. Thương hiệu nước hoa CHANEL

Chanel là một thương hiệu thời trang cao cấp với nhiều dòng sản phẩm, trong đó lịch sử nước hoa của thương hiệu này cũng rất lâu đời. Nước hoa Chanel nổi tiếng là sản phẩm đẳng cấp trên toàn thế giới và được các tín đồ nước hoa yêu thích. Đây là một trong những thương hiệu nước hoa có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Thiết kế chai của Chanel tập trung vào vẻ đẹp tối giản. Mùi hương đặc trưng tạo nên thương hiệu nước hoa này đó chính là vẻ sang trọng nhưng cũng rất nhẹ nhàng, thu hút, là sự hòa hợp của hương thơm quyến rũ và dịu nhẹ. 

nuoc hoa chanel
Thương hiệu nước hoa Chanel
  1. Thương hiệu nước hoa LANCOME

Thương hiệu Lancome ra đời 1935 tại Pháp bởi Armand Petitjean. Thương hiệu nước hoa này nhận được sự yêu thích và phản hồi tốt từ người dùng. Nó gần như sánh ngang cùng những thương hiệu đẳng cấp trên thế giới như Chanel, Gucci,…Lancome không chỉ có các dòng nước hoa nữ mà còn có sản phẩm dành cho các đấng mày râu. Độ lưu hương của các dòng nước hoa Lancome khác tốt, trong khoảng từ 6-7 tiếng. Những dòng  nước hoa Lancome được yêu thích như Lancome La Nuit Tresor, Lancome Tresor Tidnight Rose, Lancome Hypnose, Lancome Poeme,…

nuoc hoa lancome
Nước hoa Lancome
  1. Thương hiệu nước hoa CHLOE

Chloe là thương hiệu đến từ nước Pháp có lịch sử nước hoa. Các dòng sản phẩm của nước hoa Chloe có mức giá khác mềm và độ lưu hương khá tốt. Chloe có khoảng 46 loại nước hoa. Nước hoa Chloe là sự kết hợp của nhiều mùi khác nhau, mang đến sự quyến rũ, đẳng cấp. 

nuoc hoa chloe
Nước hoa Chloe
  1. Thương hiệu nước hoa D&G

D&G là thương hiệu nước hoa cao cấp, thậm chí được rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới yêu thích. Stefano Gabbana và Domenico Dolce chính là 2 người sáng lập ra thương hiệu lấy tên viết tắt D&G. Những chai nước hoa nam, nước hoa nữ đình đám của thương hiệu này đó chính là  Dolce & Gabbana Classique nữ,  By Men, By Woman, D&G Masculine, Rose the One, The One for Men,…

nuoc hoa dg
Nước hoa D&G
  1. Thương hiệu nước hoa GUCCI

Gucci là thương hiệu đình đám trong lĩnh vực thời trang đến từ Ý và là thương hiệu có trăm năm lịch sử nước hoa, mang sự sang trọng, đẳng cấp, thượng lưu. Những người yêu thích nước hoa thì không thể không biết đến những hương thơm đặc biệt của Gucci. Hiện nay, Gucci đã cho ra đời đến 100 mùi hương khác nhau. Những dòng Gucci nổi tiếng như Gucci Bloom EDP, Gucci Bloom Acqua Di Fiori, Gucci Bloom Ambrosia Di Fiori, Gucci Flora,…

nuoc hoa gucci
Nước hoa Gucci Bloom
  1. Thương hiệu MARC JACOBS

Thương hiệu nước hoa MARC JACOBS có nguồn gốc từ Mỹ và người sáng lập ra nó cũng chính là Marc Jacobs. Thương hiệu Marc Jacobs đã có đến 75 loại với mùi hương và kích thước khác nhau. Trong đó có 54 loại là dành cho nữ và còn lại là nước hoa nam. Một số loại được ưa chuộng nhất của Marc Jacobs là Marc Jacobs Decadence, Daisy Dream Marc Jacobs, Marc Jacobs honey,..

nuoc hoa marc jacobs
Nước hoa Marc Jacobs

  1. Thương hiệu nước hoa DIOR

Thương hiệu Dior cũng là một trong những thương hiệu đẳng cấp bậc nhất thế giới trong làng thời trang và có cả nước hoa. Dior mang vẻ đẹp quý phái, sang trọng và thượng lưu. Đến nay thì họ đã tạo ra được tổng 192 loại nước hoa. Mỗi loại đều có mùi hương đặc trưng, mang đến cho người dùng những hương thơm đẳng cấp. Dòng nước hoa phổ biến của Dior có thể kể đến như Dior Sauvage, Dior Homme Sport, Dior Homme Parfume, Dior Homme Intense,…

Nước hoa thương hiệu Dior
Nước hoa thương hiệu Dior

  1. Thương hiệu nước hoa CALVIN KLEIN

Calvin Klein là thương hiệu thời trang do nhà thiết kế cùng tên sáng lập vào năm 1968. Và nước hoa chính là một lĩnh vực thành công của nhà Calvin Klein. CK đã có ra đời những hương thơm đặc biệt, họ nổi tiếng với các dòng nước hoa Unisex, có thể sử dụng cho cả nam và nữ. Những chai nước hoa nổi tiếng của CK như Calvin Klein Eternity For Women, Calvin Klein CK2 Unisex, Calvin Klein CK All For Women & Men,…

Nước hoa thương hiệu Calvin Klein
Nước hoa thương hiệu Calvin Klein
  1. Thương hiệu nước hoa TOM FORD

Thương hiệu Tom Ford nổi tiếng với những chai nước hoa đẳng cấp hàng đầu. Ra mắt đầu tiên vào năm 2006, cho đến nay hãng đã có đến 67 dòng nước hoa. Tom Ford có giá thành cũng không hề rẻ chút nào, vì vậy nó được gọi là nước hoa dành cho giới thượng lưu. Dòng nước hoa Tom Ford được ưa chuộng nhất như Tom Ford Black Orchid, Tom Ford Noir Pour Femme, Tomford nữ Velvet Orchid, Tom Ford Orchid Soleil,…

Nước hoa Tom Ford
Nước hoa thương hiệu Tom Ford

Địa điểm mua nước hoa chính hãng

Nước hoa Gil – địa chỉ mua nước hoa online uy tín nhất trên thị trường. chúng tôi kinh doanh hơn 1000 sản phẩm đến từ hơn 200 thương hiệu khác nhau, để giúp cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn nhất. sản phẩm chúng tôi cam kết chính hãng pháp( made in france). đảm bảo rằng khi đến với gil maison bạn sẽ được những bạn tư vấn viên chuyên nghiệp giúp bạn chọn được chai nước hoa tươi mát phù hợp với bản thân nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *