Hiểu rõ lịch sử, kiến thức nước hoa trong 1 bài đọc

Nước hoa có những kiến thức gì, trước khi sử dụng nước hoa thì bạn cần hiểu rõ các kiến thức nước hoa để có thể lựa chọn cho mình một loại nước hoa thích hợp. Bài viết dưới đây của Gil.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ về nước hoa.

Thành phần chính của nước hoa 

Thành phần chính của nước hoa bào gồm là chất tạo hương như tinh dầu, chất lưu hương, và dung môi nước hoa. Nói cách khác trong kiến thức nước hoa thì thành phần bao gồm chất các phân tử có mùi thơm bốc hơi ở nhiệt độ thường, alcohol (cồn), và nước.

1. Thành phần tinh dầu trong nước hoa

Thành phần tinh dầu trong nước hoa là chất tạo nên những mùi hương làm chúng ta mê mẩn. Mỗi chai nước hoa có thể chứa từ 50 đến 200 loại tinh dầu pha trộn với nhau. Các chất này có thể được chiết xuất từ những loài thực vật từ thiên nhiên, hoặc cũng có thể từ động vật. Mỗi nguyên liệu sẽ mang đến một mùi hương đặc trưng và cuốn hút riêng. 

Kiến thức về thành phần tinh dầu trong nước hoa
Thành phần tinh dầu trong nước hoa

Có 3 loại nước hoa trong kiến thức nước hoa được phân loại dựa trên nguồn gốc của mùi hương, bao gồm: ương từ động vật (xạ hương, long diên hương, …), hương từ thực vật (hoa cỏ, trái cây, gỗ, …) và hương từ thực phẩm (vanilla, gừng, tiêu, …). Tuy nhiên nguyên liệu từ thiên nhiên khá hiếm và giá trị thường sẽ cao. Chính vì vậy mà nước hoa còn có thể được tạo ra từ các các chất hoá học. 

2. Thành phần cồn 

Một thành phần chính trong nước hoa đó chính là Alcohol hay còn được gọi là cồn. Nhiều người chưa hiểu rõ về kiến thức nước hoa nên lầm tưởng rằng những chai nước hoa fake và rẻ tiền thì mới chứa cồn. Tuy nhiên kể cả trong những chai nước mắc tiền, chính hãng thì đều phải chứa thành phần cồn, điểm khác biệt là những hãng nước hoa lớn sản xuất theo công thức đạt chuẩn với tỷ lệ cồn hợp lý. 

Kiến thức nước hoa về các tầng hương của nước hoa 

Nước hoa sẽ có 3 tầng hương. Mỗi tầng hương nước hoa sẽ mang đến những mức độ hương thơm khác nhau, nhưng chúng hòa quyện vào nhau để tạo nên một tổng thể hương thơm đặc biệt. Các tầng hương nước hoa là hương đầu, hương giữa và hương cuối. Kiến thức nước hoa về các tầng hương là:


Tháp tầng hương nước hoa
Tháp tầng hương nước hoa

1. Tầng hương đầu 

Hương đầu chính là mùi hương ban đầu khi bạn vừa xịt nước hoa. Nốt hương đầu này sẽ chứa thành phần chính là cồn. Chính vì vậy mà nó rất dễ bay hơi, có mùi hăng. Hương đầu sẽ dần phai trong vòng 15 phút đầu. 

Tầng hương nước hoa đầu
Tầng hương nước hoa đầu

2. Tầng hương giữa

Sau nốt hương đầu thì sẽ đến hương giữa hay còn gọi là trái tim của nước hoa, nó chiếm khoảng 70% của một chai nước hoa. Mùi hương giữa sẽ xuất hiện từ khoảng 15 phút đến 1 tiếng rưỡi sau khi xịt. Khi này chất cồn bay hết, để lại một mùi hương cuốn hút.  Hương thơm này dịu nhẹ hơn rất nhiều so với hương đầu, nhưng chính là nốt hương tinh túy của một chai nước hoa. 

Tầng hương nước hoa giữa
Tầng hương nước hoa giữa

3. Tầng hương cuối

Tầng hương cuối là tầng hương khó bay hơi nhất. Nó sẽ xuất hiện sau khi bạn xịt khoảng 2 tiếng và có thể giữ mùi lên đến 6 tiếng. Đặc trưng của lớp hương này là mùi đậm và nồng. Nó không tỏa mạnh như hai tầng hương đầu nhưng sẽ tệp vào da bạn một cách bền bỉ, chỉ những người gần gũi bạn mới có thể cảm nhận được nó rõ ràng nhất. Một số mùi hương phổ biến trong tầng cuối này đó chính là vani, hoắc hương, hổ phách, rêu, xạ hương và gỗ như gỗ đàn hương và gỗ tuyết tùng. 

Tầng hương nước hoa cuối
Tầng hương nước hoa cuối

Nước hoa được sản xuất như thế nào ? 

Nước hoa mang đến cho bạn những hương thơm cuốn hút không thể nào quên. Vậy quy trình để tạo ra được những mùi hương đó như thế nào ? 


Nước hoa được sản xuất như thế nào ?
Nước hoa được sản xuất như thế nào ?

Nước hoa được sản xuất dựa trên nguyên lý là hòa tan tinh chất hương thơm vào trong dung môi ethyl alcohol. Mỗi thương hiệu hay dòng nước hoa thì sẽ có công thức thành phần mùi hương và ethyl alcohol khác nhau.

Bước đầu tiên là cần phải tạo ra tinh chất hương thơm từ thực vật hoặc động vật. Có rất nhiều cách để có thể dẫn xuất những tinh chất và đối với các loại nguyên liệu khác nhau thì sẽ có cách làm khác nhau. Chẳng hạn như có thể sử dụng phương pháp tách hương liệu, phương pháp chưng cất, phương pháp chiết xuất,…

Sau khi đã chiết xuất được tinh chất thì tiến hành trộn với cồn. Tỷ lệ tinh chất khác nhau, phụ thuộc vào mỗi loại nước hoa. Người ta chia nước hoa thành 5 loại với nồng độ tinh chất khác nhau là Parfum (Extrait), Eau De Parfum (EDP), Eau De Toilette (EDT), Eau De Cologne (EDC), Eau Fraîche. 

Nồng độ trong nước hoa là gì ?


Nồng độ trong nước hoa là gì ?
Nồng độ trong nước hoa là gì ?

Nồng độ nước hoa chính là tỷ lệ các phần trăm tinh dầu tạo nên mùi hương có trong hỗn hợp nước hoa. Bạn đừng lầm tưởng rằng tất cả nước hoa đều có nồng độ là 100% tính chất hương thơm. Thay vào đó là sẽ có công thức và tinh chất được pha trộn với cồn và nước theo một tỷ lệ nhất định. Với các công thức nước hoa khác nhau thì sẽ có nồng độ khác nhau, tạo ra đa dạng hương thơm. Trên thông tin của chai nước hoa thường sẽ có thông tin như Eau de Parfum, Eau de Toilette, Cologne… thì đó chính là những tên gọi đại diện cho các nồng độ trong nước hoa. Hãy theo dõi dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về các loại nồng độ. 

Phân loại nước hoa theo nồng độ

Kiến thức nước hoa sẽ được chia làm 5 loại theo nồng độ. Mỗi loại sẽ có tỷ lệ chất định hương nhất định. Thông thường những chất càng có nồng độ cao thì càng có hương thơm đậm và lưu hương lâu hơn. 

  1. Parfum (Extrait)

Nồng độ nước hoa Parfum (Extrait) có từ 20 – 40% tinh chất hương thơm. Đây là nồng độ cao nhất trong tất cả các loại. Chính vì vậy sẽ có độ lưu hương cao nhất, lên đến 8-12 tiếng. Ưu điểm của nước hoa Parfum (Extrait) là có các tầng hương hòa quyện vào nhau, đem lại một tổng thể hương thơm ấn tượng. Tuy nhiên vì chúng có mùi hương quá nồng nên thường không phù hợp với những nơi có thời tiết oi bức. Hơn nữa giá thành của loại này cũng rất cao nên sẽ được sản xuất với số lượng ít. Những dòng nước hoa Parfum (Extrait) nổi tiếng như Versace Eros Parfum, Burberry My Burberry Black Parfum, Dior Sauvage Parfum,…

Nước hoa Versace Eros Parfum nồng độ Parfum (Extrait)
Nước hoa Versace Eros Parfum nồng độ Parfum (Extrait)
  1. Eau De Perfume (EDP)

Eau De Perfume hay EDP chính là các loại hoa có nồng độ cao đứng thứ nhì sau Perfume (Extrait). Đây là loại nước hoa được sử dụng phổ biến đúng thứ 2.  Nó chứa từ  15 – 20% tinh chất trong nước hoa và độ lưu hương lên đến từ 8 – 10 giờ. Những mùi hương này sẽ phù hợp với những không gian thoáng đãng vì nếu chúng sẽ hơi nồng nếu sử dụng ở những nơi chật hẹp, đông người hay khí hậu nóng. Những dòng nước hoa Eau De Perfume phổ biến như Chanel Chance EDP, Gucci Bloom For Women EDP, Jean Paul Gaultier So Scandal EDP,  Chloé Love Story For Women EDP

Nước hoa nồng độ Eau De Perfume (EDP)
Nước hoa nồng độ Eau De Perfume (EDP)

  1. Eau De Toilette (EDT)

Nồng độ tinh dầu trong Eau De Toilette (EDT) là khoảng từ 5 – 15% và có độ lưu hương t 4 – 7h. Đây là loại nước hoa được ưa chuộng nhất vì chúng chúng có mùi hương nhẹ nhàng, thanh thoát, không quá nồng và cũng không quá nhạt, phù hợp với với nhiều không gian khác nhau. Những chai nước hoa EDT phổ biến như Dolce & Gabbana The One EDT, Bvlgari Omnia Amethyste EDT,  Nam Chanel Bleu EDT, Jean Paul Gaultier Le Male EDT,…

Nuoc hoa nong do EDT
Nuoc hoa nong do EDT
  1. Eau De Cologne (EDC)

Là loại có nồng độ tinh dầu khá thấp, chỉ khoảng từ 2 – 5% và lưu hương 3 – 4 giờ. Loại này thường được sử dụng trong các loại nước hoa nam. Eau De Cologne (EDC) thường phổ biến ở những nơi có khí hậu nóng, thích hợp với những người thích mùi hương nhẹ nhàng, chỉ cần thoang thoảng. Hơn hết giá thành cũng phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Ví dụ như Atelier Cologne Orange Sanguine EDC, Bvlgari Eau Parfumee Au The Blanc EDC,…

Nước hoa Bvlgari Eau Parfumee Au The Blanc EDC
Nước hoa Bvlgari Eau Parfumee Au The Blanc EDC
  1. Eau Fraiche

Loại nước hoa có tỷ lệ tinh chất thấp nhất đó chính là Eau Fraiche, chỉ từ 1 – 3%, tương ứng với thời gian lưu hương là  1 – 3h. Vì nồng độ thấp nên độ lưu hương cũng rất kém, các tầng hương không rõ ràng. Tuy nhiên nó rất dịu nhẹ nên có thể sử dụng cả ngày và phù hợp với tất cả các không gian và giá bán cũng rẻ hơn so với các loại khác. Các dòng Eau Fraiche như Chanel Chance Eau Fraîche, Jean Paul Gaultier Classique Wonder Woman I love Eau Fraiche 100ml,…

Nước hoa Jean Paul Gaultier Classique Wonder Woman I love Eau Fraiche
Nước hoa Jean Paul Gaultier Classique Wonder Woman I love Eau Fraiche

Địa điểm mua nước hoa uy tín Gil Mason 

Nước hoa Gil Maison – địa chỉ mua nước hoa online uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi có hơn 1000 sản phẩm đến từ hơn 200 thương hiệu nước hoa khác nhau, giúp cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn yêu thích nhất. Sản phẩm chúng tôi cam kết chính hãng Pháp ( made in France). Đảm bảo rằng khi bạn đến với Gil Maison sẽ được những bạn tư vấn viên chuyên nghiệp, tận tình giúp bạn chọn được chai nước hoa phù hợp với bản thân nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *